, ,

Ngôi nhà đẹp như resort ở Bình Định

Ngôi nhà là món quà người con trai đang làm ăn trên thành phố dành tặng cha mẹ ở quê nhà.

Ngôi nhà đẹp như resort con trai xây tặng ba mẹ ở Bình Định

Ngôi nhà nằm gần dòng sông An Lão thơ mộng, nhìn ra bãi bồi trải dài tận chân núi, bên những cánh đồng đậu, ruộng bắp, vườn dâu xanh mướt và con đường đất đỏ ngoằn ngoèo đẹp như tranh vẽ.

Ngôi nhà đẹp như resort con trai xây tặng ba mẹ ở Bình Định

Mảnh đất này là nơi người con đã sinh sống trong suốt thời thơ ấu, nơi đó ghi dấu bao kỷ niệm của gia đình.

Ngôi nhà đẹp như resort con trai xây tặng ba mẹ ở Bình Định

Vì thế, khi thiết kế, kiến trúc sư Vương Trung Hữu (H.A Workshop) cố gắng đưa vào công trình những dấu ấn của kiến trúc và nội thất truyền thống với mái dốc, lợp ngói, cửa gỗ…

Ngôi nhà đẹp như resort con trai xây tặng ba mẹ ở Bình Định

Ngôi nhà cũng là chốn sum họp của con cháu, anh em, họ hàng mỗi khi cúng giỗ, xuân về. Không gian sinh hoạt chung được ưu tiên làm thật rộng.

Ngôi nhà đẹp như resort con trai xây tặng ba mẹ ở Bình Định

Nhà cũng có nhiều không gian để tiếp khách. Đây là một phòng khách ở trên tầng.

Ngôi nhà đẹp như resort con trai xây tặng ba mẹ ở Bình Định

Phòng ăn ngay cạnh bếp.

Ngôi nhà đẹp như resort con trai xây tặng ba mẹ ở Bình Định

Phòng ngủ vừa kín đáo vừa thông thoáng.

Ngôi nhà đẹp như resort con trai xây tặng ba mẹ ở Bình Định

Khu vực nhà vệ sinh chung không khác gì ở khách sạn.

Ngôi nhà đẹp như resort con trai xây tặng ba mẹ ở Bình Định

Công trình mang theo mơ ước của người con trai về một ngôi nhà “trăm năm không cũ” –  bởi tràn ngập yêu thương và kí ức.

Ngôi nhà đẹp như resort con trai xây tặng ba mẹ ở Bình Định

Cùng với thợ xây ở địa phương, chính chủ nhà cũng tham gia thi công nơi ở của mình.

Thái Bình

Ảnh: Quang Đàm

VNExpress

, ,

Ngôi nhà giữa Hà Nội

Nhà sử dụng tông màu tạo cảm giác sạch như trắng, xám, gỗ. Các đồ nội thất vuông vắn nhưng không cứng nhắc.

Ngôi nhà như khối rubic trắng đen giữa Hà Nội

Căn nhà xây trên miếng đất có diện tích 160m, là nơi ở của một gia đình bốn người, cặp vợ chồng trung niên và hai đứa con đang đi học xa.

Ngôi nhà như khối rubic trắng đen giữa Hà Nội

Chủ nhà muốn các không gian chung trong nhà rộng rãi, thoáng mát và không bị các bức tường ngăn chia, để các thành viên trong gia đình có thể dễ dàng nhìn thấy nhau, giao lưu trò chuyện.

Ngôi nhà như khối rubic trắng đen giữa Hà Nội

Công trình 4 tầng vốn được cải tạo từ căn nhà 3 tầng hình chữ L. Với mong muốn rút ngắn thời gian thi công và giảm chi phí, hệ móng cũ được giữ nguyên.

Ngôi nhà như khối rubic trắng đen giữa Hà Nội

Phần lớn mặt tiền nhà hướng về phía tây, căn nhà lại nằm ở ngã 3 đường nên gần như không có vật gì che chắn phía trước. Các kiến trúc sư Vũ Nam Sơn, Vũ Quỳnh Giao của FeA (Fe Atelier) quyết định xây một khối xanh tại vị trí nắng nhất này. Khối này chính là nhà tắm của phòng ngủ chính, trên nóc có một khu vườn nhỏ, giúp làm mát các không gian tiếp giáp với nó.

Ngôi nhà như khối rubic trắng đen giữa Hà Nội

Vì ngôi nhà nằm đối diện công viên, nơi tập trung của dân cư trong khu vực mỗi buổi sáng, chiều, các kiến trúc sư quyết định nâng toàn bộ nền nhà và sân vườn tầng 1 cao hơn vỉa hè 60 cm nhằm đảm bảo nhà luôn sạch sẽ và kín đáo.

Ngôi nhà như khối rubic trắng đen giữa Hà Nội

Những mảng vườn nhỏ quanh nhà tạo cảm giác thoáng mát, chúng cũng có vai trò như bức rèm giúp ngăn cách không gian trong nhà với bên ngoài, tạo sự yên tĩnh và riêng tư.

Ngôi nhà như khối rubic trắng đen giữa Hà Nội

Nhà sử dụng nhiều chi tiết bằng thép, ví dụ khối ban công tầng ba, hệ cổng cửa mở tự động nặng 700kg, cầu thang (có kết hợp thêm kính).

Ngôi nhà như khối rubic trắng đen giữa Hà Nội

Phòng ngủ chính rộng rãi.

Ngôi nhà như khối rubic trắng đen giữa Hà Nội

Hai phòng tắm trong nhà.

Ngôi nhà như khối rubic trắng đen giữa Hà Nội

Ý tưởng chủ đạo trong thiết kế của ngôi nhà.

Ngôi nhà như khối rubic trắng đen giữa Hà Nội

Bản vẽ mặt bằng tầng trệt.

Thái Bình

Hello world!

Songdesign